การเลือกกระดาษให้เหมาะกับงานพิมพ์ 
 

การเลือกกระดาษให้เหมาะกับงานพิมพ์ 

กระดาษมีหลากหลายประเภท แต่ละประเภทก็มีความหนา บาง และส่วนประกอบที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนของงานพิมพ์ กระดาษถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่เราต้องนึกถึง และก่อนที่เราจะสั่งพิมพ์งานในแต่ละครั้งควรคำนึงถึงชนิดกระดาษก่อน เพราะ ชนิดของกระดาษอาจจะมีผลต่อคุณภาพของงานพิมพ์ และต้นทุนในการผลิต ทั้งนี้ในงานพิมพ์มีกระดาษให้เลือกมากมายหลายชนิดเลยทีเดียว
 
 
กระดาษอาร์ต กระดาษอาร์ตเป็นกระดาษเนื้อแน่นผิวเรียบ เหมาะกับงานพิมพ์สี มีราคาที่สูงกว่ากระดาษทั่วไป ซึ่งกระดาษอาร์ตก็จะมีแยกย่อยไปอีก โดยกระดาษอาร์ตที่มีความหนาไม่เกิน 157 แกรม จะแบ่งออกเป็นกระดาษอาร์ตมัน และอาร์ตด้าน ซึ่งถ้าหนากว่า 157 แกรมขึ้นไป กระดาษอาร์ตจะมีเพียงประเภทเดียวเท่านั้น คือ กระดาษอาร์ตการ์ด ซึ่งมีผิวกึ่งมันกึ่งด้าน จะไม่มีเป็นอาร์ตมันหรืออาร์ตด้านแล้ว
• กระดาษอาร์ตมัน มีผิวสัมผัสที่เรียบมันเงา เมื่อพิมพ์สี จะให้สีสันที่สดใส เหมาะกับสิ่งพิมพ์ที่ต้องการนำเสนอในรูปแบบสีสันสดใส
• กระดาษอาร์ตด้าน มีผิวสัมผัสที่เรียบด้าน เมื่อมีการพิมพ์สี สีจะซีดลงเล็กน้อย คงความคลาสสิคของงาน
• กระดาษอาร์ตการ์ดที่มีความหนา เหมาะสำหรับงานพิมพ์โปสเตอร์ โปสการ์ด รวมไปถึงปกหนังสือ เป็นต้น
 
กระดาษปอนด์ กระดาษปอนด์เป็นกระดาษที่มีราคาไม่สูงมากนัก เหมาะกับงานพิมพ์ที่ต้องการความคุ้มค่า ใช้ต้นทุนในการผลิตไม่มากนัก กระดาษประเภทนี้มีความหนาไม่มาก จึงเหมาะกับการนำมาใช้พิมพ์หนังสือ มีความหนาที่นิยมใช้คือ 60,70,80,100,120 แกรม ส่วนที่เกิน 120 แกรมขึ้นไปจะเป็นกระดาษที่เรียกว่ากระดาษการ์ดขาวแทน โดยมี 210,240,300 แกรม เป็นต้น
 
กระดาษถนอมสายตา กระดาษถนอมสายตาเป็นกระดาษที่ทำขึ้นเพื่อนำมาผลิตเป็นหนังสือโดยเฉพาะ มีสีนวลทำให้ผู้อ่านสบายตา ราคาไม่สูงจนเกินไป มีความหรูหรา และน้ำหนักเบา มีแกรมให้เลือกโดยมากคือ 65 และ 75 แกรมเท่านั้น
 
กระดาษปรู๊ฟ กระดาษปรู๊ฟเป็นกระดาษที่มีความบางเบา และมีราคาถูก คุณภาพต่ำ เหมาะกับงานพิมพ์ปริมาณมาก อย่างหนังสือพิมพ์ เป็นต้น มี 45 และ 48.8 แกรม
 
กระดาษ Green Ocean เป็นกระดาษรักษ์โลก แต่ไม่ใช่กระดาษ Recycle เป็นกระดาษที่ทำจากเยื่อสนป่าปลูกเส้นใยยาว โดยในขบวนการผลิตจะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมน้อยมาก มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก ไม่มีการฟอกเยื่อกระดาษจากสารคลอรีน (No Chlorine) และไม่มีส่วนผสมของสารเรืองแสง (Non-OBA) ที่ส่งผลกระทบต่อสายตาของผู้อ่าน เหมาะกับสิ่งพิมพ์ประเภทหนังสือทุกประเภท มีความหนา 60 และ 70 แกรม